વિટામિન-ડી ની કમીને હળવાશથી લેવી પડી શકે છે નુકશાન કારક, જો સમયસર ધ્યાન ન આપો તો….
વિટામિન-ડી માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને આપણે બધા જાણીએ છીએ અને સમજીએ છીએ કે વિટામિન-ડીનો મુખ્ય સ્ત્રોત સૂર્ય છે. તે જ સમયે, એક રિપોર્ટ અનુસાર, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, વિશ્વભરના લોકોમાં વિટામિન-ડીની ઉણપ મોટી માત્રામાં જોવા મળી રહી છે. તે જાણીતું છે કે શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપથી હૃદય રોગ વગેરે થાય છે.
આવી સ્થિતિમાં, લોકો વિટામિન-ડીની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે ઘણા બધા સપ્લીમેન્ટ્સનો સહારો પણ લે છે, પરંતુ ઘણી વખત લોકો તબીબી સલાહ લેતા પહેલા ઘણા પ્રકારના સપ્લીમેન્ટ્સ લેવાનું શરૂ કરી દે છે. જે ક્યાંક ને ક્યાંક સમસ્યાનું કારણ પણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં શરીરને વિટામિન ડીની ઉણપથી કેવી રીતે બચાવવું તે સમજો.
તમને જણાવી દઈએ કે વિટામિન-ડીનો મુખ્ય સ્ત્રોત સૂર્યપ્રકાશ છે, જે આપણા શરીરમાં કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફેટની માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફેટનું સંતુલન શરીરમાં હાડકાં, દાંત અને સ્નાયુઓને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખે છે.
પરંતુ ઘણી વખત એવું બને છે કે ઠંડા હવામાનમાં વ્યક્તિના શરીરમાં અચાનક જ સ્નાયુઓ અને હાડકાં સંબંધિત દુખાવો શરૂ થઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં ક્યાંકને ક્યાંક વિટામીન-ડીના સ્તરમાં ઘટાડો થવાનો સંકેત છે. તે જાણીતું છે કે ઘણી વખત વિટામિન-ડીના સ્તરમાં ઘટાડો પણ ઘણા ગંભીર રોગોને આમંત્રણ આપે છે, જેમાં આજકાલ કોરોનાનો ગંભીર ખતરો છે.
જો તાજેતરના અભ્યાસનું માનીએ તો, કોવિડ ચેપ પહેલા વિટામિન-ડીનું સ્તર રોગચાળાના ગંભીર સ્વરૂપ સાથે સંબંધિત છે અને હાડકાના સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો માનવ શરીરમાં તેના પૂરકનું સ્તર ઘટે છે, તો ઓટોઇમ્યુન, કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર અને ચેપી રોગોનું જોખમ પણ વધી જાય છે.
આવી સ્થિતિમાં, રોગચાળાના પ્રારંભિક તબક્કામાં, આરોગ્ય સંભાળ અધિકારીઓએ લોકોને વિટામિન ડી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનું શરૂ કર્યું, અને કહ્યું કે તે રોગપ્રતિકારક પ્રતિક્રિયાને ઉત્તેજીત કરવામાં ભૂમિકા ભજવે છે અને કોવિડ -19 સામે રક્ષણ આપી શકે છે. ઇઝરાયેલના સેફેડમાં આવેલી બાર-ઇલાન યુનિવર્સિટીના સંશોધકોએ આ વિષય પરના તેમના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે વિટામિન્સ
ડીની ઉણપ ધરાવતા દર્દીઓ (20 એનજી-એમએલ કરતા ઓછા) 40 એનજી-એમએલ કરતા વધુ દર્દીઓની સરખામણીમાં ગંભીર અથવા ગંભીર કોવિડ થવાની શક્યતા 14 ગણી વધારે છે. એટલું જ નહીં, અહીં નોંધનીય બાબત એ છે કે પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન-ડી લેવલ ધરાવતા દર્દીઓમાં મૃત્યુદર 2.3 ટકા જોવા મળ્યો હતો, જ્યારે તેનાથી વિપરીત, વિટામિન-ડીની ઉણપ ધરાવતાં જૂથમાં આ દર 25.6 ટકા જોવા મળ્યો હતો. .
આવી સ્થિતિમાં, આ સંશોધન મુજબ, એકંદરે, વિટામિન-ડીની ઉણપ આપણને મૃત્યુની નજીક લઈ જવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ત્યારે મહત્વની વાત એ બને છે કે આવી સ્થિતિમાં શરીર માટે વિટામિન-ડીનો પુરવઠો કેવી રીતે કરવો, તો વ્યક્તિને સૂર્યપ્રકાશમાં થોડો સમય વિતાવવાની આદત બનાવવાની ખૂબ જ જરૂર છે.
આ ઉપરાંત આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે પોષક તત્વોથી ભરપૂર આહાર લેવો પણ જરૂરી છે અને જો આપણે માછલીનું તેલ, લાલ માંસ, ઈંડાની જરદી વગેરેનું સેવન કરીએ તો વિટામિન-ડીની ઉણપથી બચી શકાય છે. આ સિવાય જે લોકો શાકાહારી છે, તેઓ સૂર્યના કિરણોમાંથી વિટામીન-ડી મેળવી શકે છે અને અન્ય ઘણા ઉપાયો કરી શકાય છે.