લોખંડની તપેલીમાં રાંધવાથી થાય સે શરીરને અનેક ફાયદા અને જાણો લોખંડની કડાઈમાં ભૂલથી પણ કયું શાક ન બનાવવું…..
પહેલાના સમયમાં લોકો રસોઈ માટે માટીના વાસણો અને લોખંડના તવાઓનો ઉપયોગ કરતા હતા અને આ વાસણોમાં બનતો ખોરાક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થતો હતો અને આ જ કારણ છે કે પહેલાના સમયમાં લોકો ઓછા બીમાર રહેતા હતા.કારણ કે તેઓ સંપૂર્ણપણે પ્રકૃતિ પર આધારિત હતા. અને પૌષ્ટિક ખોરાક રાંધીને ખાતા હતા અને તાજેતરમાં જ બોલીવુડ અભિનેત્રી કરીના કપૂરની ન્યુટ્રિશનિસ્ટ રુજુતા દિવેકરે તેના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ પર લોખંડના કઢાઈમાં ખોરાક રાંધવાના ફાયદા વિશે એક પોસ્ટ શેર કરી હતી.
અને આજની પોસ્ટમાં અમે તમને આ વિશે વિગતવાર જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. લોખંડની કડાઈમાં રાંધેલા ભોજનના ફાયદા, તો ચાલો જાણીએ. તમને જણાવી દઈએ કે જ્યારે પણ લોખંડની કડાઈમાં ખોરાક રાંધવામાં આવે છે, ત્યારે લોખંડની કડાઈમાં હાજર આયર્ન તત્વ ખોરાકમાં ભળી જાય છે અને તેના કારણે શરીરમાં પૂરતું આયર્ન રહે છે અને આયર્ન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. હિમોગ્લોબિન વધારે છે. શરીરમાં રહેલ લાલ રક્તકણો (RBC) ની માત્રામાં વધારો કરે છે, જેથી શરીરમાં લોહીની ઉણપ ન રહે અને જ્યારે શરીરમાં લોહીની પૂરતી માત્રા હોય તો આપણું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે.
લોખંડની કડાઈમાં કયું શાક બનાવી શકાય, આવો જાણીએ તમારી માહિતી માટે, અમે તમને જણાવી દઈએ કે અમે પાલક, કઠોળ, કેપ્સિકમ, જેકફ્રૂટ, બટેટા, કોબી વગેરે તમામ પ્રકારના શાકભાજીને લોખંડની કઢાઈમાં રાંધી શકીએ છીએ અને આયર્ન કઢાઈમાં રાંધ્યા પછી, તમામ શાકભાજીનું પોષણ મૂલ્ય વધે છે અને આપણું સ્વાસ્થ્ય વધે છે. અમે તમને જણાવીએ છીએ કે લોખંડની કડાઈમાં ગ્રીન્સ રાંધવાથી તેમાં રહેલા પોષક તત્વો અનેક ગણા વધી જાય છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
ચિકનને ફ્રાય કર જોતમે શાકાહારી ખાવાના શોખીન હોવ તો તમે લોખંડની કઢાઈમાં તળેલું ચિકન પણ બનાવી શકો છો અને લોખંડની કઢાઈમાં પકવેલા ચિકનનો સ્વાદ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને આયર્ન કઢાઈમાં રાંધ્યા પછી ચિકન પણ વધુ પૌષ્ટિક હોય છે.અને જો તમે આયર્ન કઢાઈમાં ચિકન રાંધો તો તે વધુ પૌષ્ટિક હોય છે. તે જ લોખંડની તપેલી, તો તેમાં તેલ પણ ખૂબ જ ઓછું લાગે છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
આ વસ્તુઓને લોખંડની કડાઈમાં રાંધવાની ભૂલ ન કરો. જો તમે શાક બનાવવા માટે લોખંડની કઢાઈનો ઉપયોગ કરો છો, તો તમારે કેટલીક બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ જેમ કે કઢી, રસમ, ટામેટાની ચટણી, સાંભાર વગેરે જેવી ખાટી વસ્તુઓ ક્યારેય ન બનાવવી. જો તમે લોખંડની કડાઈમાં કોઈ શાક કે ખોરાક રાંધો છો, તો તે ન બનાવો. તેને તે તપેલીમાં લાંબા સમય સુધી રહેવા દો, કારણ કે લોખંડની કડાઈમાં રાંધેલા ખોરાકને લાંબા સમય સુધી રાખવાથી ખોરાકનો રંગ કાળો થઈ જાય છે અને તેનાથી ખોરાકમાં કડવાશ પણ આવે છે.ડર રહે છે, એટલા માટે થોડા સમય પછી રાંધવા, તેને બીજા વાસણમાં ઊંધું રાખો.
તવાને કાટ લાગવા ન દો લોખંડની કઢાઈને ધોવા માટે હંમેશા હળવા ડિટર્જન્ટનો ઉપયોગ કરો અને ધોયા પછી તરત જ આ કઢાઈને સૂકા કપડાથી લૂછી લો અને થોડું સરસવના તેલથી રાખો જેથી કઢાઈને કાટ ન લાગે. દુધમાં વધુ સમય સુધી ઉકાળો નહીં લોખંડના વાસણમાં દૂધ ઉકાળી શકાય છે, પરંતુ લોખંડના વાસણમાં દૂધ ઉકાળતી વખતે એ વાતનું ધ્યાન રાખો કે દૂધમાં લાંબો સમય સુધી દૂધ ન પકાવું જોઈએ, કારણ કે જો દૂધને લોખંડના વાસણમાં લાંબા સમય સુધી પકાવામાં આવે તો જોખમ રહે છે. તેમાં વધતા બેક્ટેરિયાનું પ્રમાણ વધુ છે