વિટામિન B-12 ની ઉણપથી ત્વચા કાળી થવા લાગે છે, જાણો તેનાથી બચવાના ઉપાય અને લક્ષણો…

Spread the love

વિટામીન B12 શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. શરીરમાં તેની ઉણપને કારણે અનેક રોગો થાય છે. એટલા માટે એ ખૂબ જ જરૂરી છે કે તમે શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ ન થવા દો. શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ ચયાપચય, ડીએનએ સંશ્લેષણ અને લાલ રક્ત કોશિકાઓની રચનાને અસર કરે છે. આટલું જ નહીં વિટામિન B12 નર્વસ સિસ્ટમ માટે પણ જરૂરી છે. શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપના ઘણા કારણો છે. જેમાંથી વિટામીન B12 યુક્ત ખોરાક ન ખાવું એ મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે. આ સિવાય વિટામિન B12 ની ઉણપને કારણે પણ ઘણા પ્રકારના લક્ષણો દેખાવા લાગે છે. જો તમને નીચે દર્શાવેલ લક્ષણો દેખાય છે, તો તમે સમજો છો કે તમારા શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ છે.

હાઈપરપીગ્મેન્ટેશનને કારણે શરીરની ત્વચા પર ફોલ્લીઓ, પેચ કે કાળાશ પડવા લાગે છે. જો તમારા શરીરનો કોઈ ભાગ કાળો થવા લાગે છે અથવા ચહેરા પર કાળા ધબ્બા છે. તો સમજી લો કે તમારામાં વિટામિન B12 ની ઉણપ થઈ ગઈ છે. હકીકતમાં, જ્યારે વિટામિન B12 ની ઉણપ હોય છે, ત્યારે ત્વચા વધુ પ્રમાણમાં મેલાનિન નામનું રંગદ્રવ્ય ઉત્પન્ન કરવાનું શરૂ કરે છે.

તે જ સમયે વધતી ઉંમર અથવા વધુ સૂર્યપ્રકાશમાં રહેવાને કારણે ઘણા લોકોને હાઇપરપીગ્મેન્ટેશન રોગ થાય છે. પાંડુરોગ એ હાયપરપીગ્મેન્ટેશનની વિરુદ્ધ છે આ રોગને કારણે પાંડુરોગમાં મેલાનિનની ઉણપ જોવા મળે છે. જે સફેદ ધબ્બાનું કારણ બને છે. આ સ્થિતિને પાંડુરોગ કહેવામાં આવે છે. આ રોગ મોટે ભાગે શરીરના તે ભાગોને અસર કરે છે જે સીધા સૂર્યપ્રકાશના સંપર્કમાં આવે છે. જેમ કે ચહેરો, ગરદન અને હાથ.

વાળનો વિકાસ ત્યારે જ થાય છે જ્યારે શરીરમાં વિટામિન B12ની પૂરતી માત્રા હોય. તે જ સમયે જે લોકોના શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ હોય છે તેની સીધી અસર તે લોકોના વાળના વિકાર પર પડે છે વિટામિન B12 ની ઉણપને કારણે વાળ ખરવા લાગે છે અને નબળા પડી જાય છે. તેથી જેમના વાળ વધુ ખરવા લાગે છે તે લોકોએ સમજી લેવું જોઈએ કે તેમના શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ હોઈ શકે છે. વિટામિન B12 ની ઉણપના અન્ય લક્ષણોમાં ત્વચાનો આછો પીળો પડવો, જીભનો પીળો કે લાલ રંગ, મોઢામાં અલ્સર હોઈ શકે છે. તે જ સમયે, વિટામિન B12 ની ઉણપને કેવી રીતે દૂર કરવી તે નીચે મુજબ છે.

આ વસ્તુઓ ખાઓ: વિટામિન B12 ની ઉણપ લાલ માંસ, માછલી, શેલફિશ, કઠોળ, ઇંડા, કઠોળ અને સૂકા મેવા ખાવાથી દૂર થાય છે 2.આ સિવાય તમારા આહારમાં દૂધ અને દૂધની બનાવટો જેવી કે દૂધ, દહીં, ચીઝ, છાશ વગેરેનો પણ સમાવેશ કરો. 3. લાલ રક્તકણોના નિર્માણમાં વિટામિન B-12 મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. લોહીમાં વિટામિન B-12 ની ઉણપ પણ RBC ની સંખ્યામાં ઘટાડો થવાનું કારણ બને છે. જો કે, જે લોકો નિયમિતપણે આયર્નથી ભરપૂર અને ઉપરોક્ત વસ્તુઓ ખાય છે તેમના શરીરમાં વિટામિન બી-12ની કમી નથી હોતી.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *