શિયાળામાં આ ઔષધીય ખોરાકએ આપણને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે, જાણો આના ફાયદા

Spread the love

મિત્રો, દવા ખાવાનું કોને ગમે છે… પણ એક વાર કોઈ રોગ આવે તો દવા વગર જતો નથી. આવી સ્થિતિમાં દવાઓથી બચવા માટે જરૂરી છે કે આપણે પૌષ્ટિક ખોરાક લઈએ. આપણા વડીલો કહે છે કે પુષ્કળ લીલા શાકભાજી ખાઓ, તેનાથી રોગો દૂર રહેશે. વાસ્તવમાં, તેમણે કહ્યું કે આ એકદમ સાચું છે, કારણ કે ઘણી એવી શાકભાજી છે, જેને જો આપણે આપણા રોજિંદા આહારમાં સામેલ કરીએ તો ઘણી બીમારીઓથી બચી શકાય છે. આવી જ એક અત્યંત પૌષ્ટિક શાકભાજી છે બથુઆ, જેને અંગ્રેજી ભાષામાં વ્હાઇટ ગૂઝફૂટ અથવા લેમ્બ્સ ક્વાર્ટર્સ પણ કહેવામાં આવે છે. આ ગ્રીન્સનું વૈજ્ઞાનિક નામ ચેનોપોડિયમ આલ્બમ છે. આયુર્વેદમાં પણ બથુઆનું મહત્વ જણાવવામાં આવ્યું છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ બથુઆ શું છે અને શું છે તેની ખાસિયત… શું છે બથુઆ અને તેના ફાયદા

બથુઆ ખરેખર એક ખૂબ જ ખાસ ઔષધિ છે. તે શાક તરીકે બનાવવામાં આવે છે અને તેના રાયતા પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તે તમને સામાન્ય લીલા શાકભાજી જેવું લાગે છે, પરંતુ તે ગુણોની ખાણ છે. તેમાં ઘણા પોષક ગુણો છે. બથુઆમાં એક-બે નહીં પરંતુ 7 વિટામિન મળી આવે છે. એક સમયે ઘરની પેઇન્ટિંગ માટે ઉપયોગ થતો હતો. ઘણી સદીઓ પહેલાથી બથુઆનો ઉપયોગ સાગ તરીકે કરવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, ઇમારતોના નિર્માણ પરના સૌથી જૂના પુસ્તકોમાંથી એક, શિલ્પા શાસ્ત્ર નામના, બથુઆના અનોખા ઉપયોગનું વર્ણન કરે છે. શિલ્પ શાસ્ત્રમાં એવું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે કે પહેલાના સમયમાં લોકો બથુઆનો ઉપયોગ માત્ર લીલોતરી તરીકે જ કરતા ન હતા, પરંતુ તેઓ બથુઆથી પોતાના ઘરને રંગવાનું અને રંગવાનું કામ પણ કરતા હતા.

આ માટે તેઓ પહેલા આ શાકને સિમેન્ટ અથવા માટીમાં ભેળવીને મિશ્રણ બનાવતા હતા અને પછી આ લીલા મિશ્રણથી તેમના ઘરને લીલા રંગથી રંગતા હતા. આટલું જ નહીં, બથુઆનો ઉપયોગ વાળ ધોવા માટે શેમ્પૂ તરીકે પણ કરવામાં આવે છે, કારણ કે કહેવાય છે કે આ સાકથી માથું ધોવાથી વાળમાં જૂ અને ડેન્ડ્રફ સમાપ્ત થાય છે. બથુઆ (બથુઆ બેનિફિટ્સ) 8 પ્રકારના વિટામિન્સથી ભરપૂર છે.
બથુઆને માત્ર ગુણધર્મોની ખાણ કહેવામાં આવતું નથી, હકીકતમાં તેમાં 8 પ્રકારના વિટામિન A, B1, B2, B3, B5, B6, B9 અને વિટામિન C હોય છે. આ સાથે તેમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સોડિયમ અને ઝિંક વગેરે ખનીજ પણ ખૂબ સારી માત્રામાં મળી આવે છે. એ નોંધવું જોઇએ કે 100 ગ્રામ. કાચા બથુઆમાં 7.3 ગ્રામ છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, 4.2 ગ્રામ. પ્રોટીન અને 4 ગ્રામ. હેલ્ધી ફાઈબર મળી આવે છે. આ પ્રકારમાં, તેમાં કુલ 43 કેસીએલ છે.

જે લોકો શાકાહારી છે તેમના માટે બથુઆનું મહત્વ વધુ વધી જાય છે, કારણ કે એવું માનવામાં આવે છે કે શાકાહારી લોકોના આહારમાં માંસાહારી કરતા ઓછું પ્રોટીન હોય છે, પરંતુ આ બિલકુલ યોગ્ય નથી, કારણ કે માત્ર બથુઆની લીલોતરીમાંથી જ તમને મળે છે. માંસ કરતાં વધુ પ્રોટીન. એટલું જ નહીં, બથુઆ અન્ય તમામ ખાદ્ય પદાર્થો કરતાં વધુ સુપાચ્ય અને પૌષ્ટિક છે. બથુઆ અનેક રોગો સામે લડવામાં ફાયદાકારક છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે જો તમે બથુઆ ગ્રીન્સમાં રોક સોલ્ટ મિક્સ કરીને તેને છાશ સાથે સેવન કરો છો તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.

બથુઆ દ્વારા ચામડીના રોગો પણ મટાડી શકાય છે. આ સાક ત્વચાના રોગો જેવા કે સફેદ દાગ, દાદ, ખંજવાળ, ફોડલી, રક્તપિત્ત વગેરેને દૂર કરવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. જો ચામડીના દર્દીઓ દરરોજ બથુઆને ઉકાળીને તેનો રસ પીવે અને તેની સાકનું સેવન કરે તો તેમને ત્વચાના રોગોથી મુક્તિ મળે છે. તેના સેવનથી પાચન તંત્રને લગતી સમસ્યાઓ પણ દૂર થાય છે. પથરીના રોગથી થતો દુખાવો અસહ્ય હોય છે. આ રોગથી છુટકારો મેળવવા માટે બથુઆ પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે કિડની ઈન્ફેક્શન અને કિડની સ્ટોનની સમસ્યાને પણ દૂર કરે છે. આ સિવાય બથુઆ ગ્રીન્સનું સેવન કરવાથી કમળો, પેટનો દુખાવો, સાંધા અને મૂત્રાશય, કિડની અને પેશાબના રોગોમાં પણ ફાયદો થાય છે. તો મિત્રો, આ વખતે શિયાળામાં તમે પણ ગુણોથી ભરપૂર બથુઆ ગ્રીન્સ ખાવાનું શરૂ કરી દો અને તમારી અને તમારા પરિવારની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *