આ ધાતુ ના વાસણો માં રાંધવું નહીં, થય શકે મોટું નુકસાન…..

Spread the love

ઘણી વખત આપણે રસોઈ માટે આવ વાસણોનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. તમે કયા ધાતુના વાસણોમાં રાંધો છો, તેની અસર તમારા સ્વાસ્થ્ય પર ખૂબ જ પડે છે. કેટલીકવાર કેટલીક ધાતુઓના કારણે ખોરાકના પોષક તત્વોમાં ઘટાડો થાય છે. આ ખોરાક ઝેર સમાન બની જાય છે. ચાલો જાણીએ કે તમારે કયા વાસણોમાં રસોઈ કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

કોપર: તાંબાના વાસણમાં પાણી પીવું સ્વાસ્થ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. પરંતુ તાંબાના વાસણો ગરમ કરવાનું ટાળો. જ્યારે તમે તાંબાના વાસણમાં વધુ ગરમી પર ખોરાક રાંધતી વખતે મીઠું અથવા અન્ય વસ્તુઓ ઉમેરો છો, તો તેમાંથી રસાયણો બનવાનું શરૂ થાય છે. તાંબાના વાસણમાં રહેલો ખોરાક ઝેરી બની શકે છે.

એલ્યુમિનિય: એલ્યુમિનિયમ ઊંચા તાપમાનને ઝડપથી શોષી લે છે. એટલા માટે ઘણા લોકો એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધવાનું પસંદ કરે છે, પરંતુ જ્યારે ગરમ થાય છે, ત્યારે એલ્યુમિનિયમ ટામેટાં અને વિનેગર જેવા એસિડિક ખોરાક સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. ધાતુની આ પ્રતિક્રિયા ખોરાકને ઝેરી બનાવે છે. તેનાથી પેટમાં દુખાવો અને ઉલ્ટી થઈ શકે છે.

પિત્તળ:પિત્તળના વાસણોનો ઉપયોગ રસોઈ માટે પણ થાય છે. ચિકન, મટન અને બિરયાની જેવી ઘણી વસ્તુઓ છે, જેને બનાવવામાં વધુ સમય લાગે છે. એટલા માટે લોકો તેમાં રાંધવાનું પસંદ કરે છે, પરંતુ પિત્તળના વાસણો મીઠું અને એસિડ ખોરાક સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. તેથી, પુષ્કળ તેલ અને મસાલાવાળી વસ્તુઓ રાંધવા માટે પિત્તળના વાસણોનો ઉપયોગ કરશો નહીં. તેનો ઉપયોગ ચોખા બનાવવા કે તળવા માટે કરી શકાય છે.

રસોઈ માટે કયા ધાતુના વાસણો શ્રેષ્ઠ છે રસોઈ માટે શ્રેષ્ઠ લોખંડના વાસણો ગણવામાં આવે છે. લોખંડના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાથી તમારા સ્વાસ્થ્ય પર કોઈ હાનિકારક અસર નહીં થાય. તે સમાન રીતે ગરમ હોય છે અને તેમાં ખોરાક ઝડપથી પાકી જાય છે. જ્યારે ગરમ થાય છે, ત્યારે વાસણમાંથી લોખંડ બહાર આવે છે, જે તમારા ખોરાકમાં જોવા મળે છે. તેનાથી શરીરને ફાયદો થાય છે. આ સિવાય માટીના વાસણો અને સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણોમાં પણ ખોરાક બનાવી શકાય છે. તેનાથી નુકસાન થતું નથી.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *