તમે પાસ્તા ખાતા હોવ તો ચેતી જજો! શય શકે છે આ ગંભીર નુકસાન……

Spread the love

ઘણા લોકોને પાસ્તા ખાવાનું પસંદ હોય છે. તેઓ તેમના દિવસ દરમિયાન ઘણી વખત પાસ્તા ખાઈ શકે છે. પાસ્તા ખાવાથી તમને દિવસભર એનર્જી મળે છે. તે જ સમયે, તે તમને ઘણું પોષણ પણ પ્રદાન કરી શકે છે, પરંતુ તે તમારા માટે ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે કારણ કે તે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સથી ભરપૂર છે, જે વજનમાં વધારો અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેવી સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. ઉપરાંત, જો તમે ગ્લુટેન સંવેદનશીલ છો, તો તે તમને નુકસાન પણ કરી શકે છે.

રોજ રિફાઈન્ડ પાસ્તા ખાવાથી તમને ડાયાબિટીસ પણ થઈ શકે છે. તેથી, શુદ્ધ પાસ્તા ખાવાને બદલે, તમારે ઘઉં અથવા સોજીમાંથી બનેલા પાસ્તાનું સેવન કરવું જોઈએ. આનાથી તમને ઘણો ફાયદો થઈ શકે છે. અમે આ વિશે ડાયેટ મંત્રના સ્થાપક અને ડાયટિશિયન કામિની સિંહા સાથે વિગતવાર વાત કરી.

1. ડાયાબિટીસનું જોખમ: પાસ્તામાં એવા પરિબળો હોય છે જે તમારા ડાયાબિટીસના સ્તરને વધારી શકે છે અથવા તેની શક્યતા વધારે છે. ઉચ્ચ કાર્બોહાઇડ્રેટ ખોરાક લેવાથી તમને ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ રહે છે. તેથી, તમારે ખૂબ જ મર્યાદિત માત્રામાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ જેથી કરીને બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે અને તમે સારી જીવનશૈલીને અનુસરી શકો.

2. પોષક તત્ત્વોની ઉણપ: જો તમે પાસ્તાનું વધુ પડતું સેવન કરો છો, તો શરીરને તેમાંથી જરૂરી પોષક તત્વો નથી મળતા. તેનાથી શરીરમાં અનેક બીમારીઓ થઈ શકે છે. પોષણની ખામીઓ પણ હોઈ શકે છે. તેથી, તમારે અઠવાડિયામાં ફક્ત એક જ વાર પાસ્તાનું સેવન કરવું જોઈએ. આના કારણે શરીરને જરૂરી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ પણ મળે છે અને પોષક તત્વોની કમી નથી થતી કારણ કે તમારા શરીરમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ ઉપલબ્ધ નથી.

3. હૃદય રોગ સમસ્યાઓ: જો તમે પ્રોસેસ્ડ પાસ્તાનું સેવન કરો છો, તો તેના ઘણા ગેરફાયદા પણ થઈ શકે છે. ખાસ કરીને જો તમે સફેદ પાસ્તા ખાવાના શોખીન છો, તો તમારે સાવચેત રહેવું જોઈએ કારણ કે તે તમને હૃદય રોગના જોખમમાં મૂકી શકે છે કારણ કે ખૂબ પ્રોસેસ્ડ ખોરાક તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. તેથી, ઘઉં અથવા સોજીમાંથી બનેલા પાસ્તાનું હંમેશા સેવન કરવું જોઈએ.

4. હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા: આજના સમયમાં લોકોમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઝડપથી વધી રહ્યું છે. હકીકતમાં, અનિયમિત દિનચર્યા અને અસંતુલિત આહારને કારણે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધી શકે છે. આ સાથે કોલેસ્ટ્રોલ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ ધીમે ધીમે વધી શકે છે. તેમજ તેને સરળતાથી પચાવવામાં પણ મુશ્કેલી પડે છે. તમારી પાચન પ્રણાલી પણ આનાથી પ્રભાવિત થઈ શકે છે, તેથી તમારે રિફાઈન્ડ પાસ્તાનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

5. વજન વધી શકે છે: ઘણા લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે પરંતુ તેઓ તેમની ખાવાની ટેવ પર નિયંત્રણ રાખી શકતા નથી. વાસ્તવમાં, પાસ્તા જેવી ચીજોમાં ઉચ્ચ કાર્બ્સ અને કેલરી જોવા મળે છે, જેના કારણે તમારું વજન અચાનક વધી શકે છે. ઉપરાંત, તે લોકોમાં વધુ જોખમ ઊભું કરી શકે છે જેનું વજન પહેલેથી જ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય કે વજન જાળવી રાખવું હોય તો હવેથી પાસ્તાનું સેવન ઓછું કરો.

પાસ્તા બનાવવાની સાચી રીત: પાસ્તા બનાવવા માટે સૌથી પહેલા તમારે લોટની જગ્યાએ સોજી અથવા ઘઉંમાંથી બનાવેલા પાસ્તાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. આ સિવાય તમે તેમાં ઘણી બધી શાકભાજી અને સોયાબીન ઉમેરી શકો છો. આ સાથે તમે પાસ્તા પણ ખાઈ શકો છો અને તે હેલ્ધી પણ બને છે. તમે વ્હાઈટ સોસ પાસ્તા અથવા રેડ સોસ પાસ્તા પણ ખાઈ શકો છો. તેને બનાવવાની રીત ખૂબ જ સરળ છે. તમે તેને સ્વસ્થ અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર બનાવી શકો છો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *